ประเมินระดับอาการเมื่อเป็นโควิด 19อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากตรวจพบว่าเป็นโควิด-19 การประเมินอาการตนเองว่าเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว สีเหลือง สีแดง เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม จะช่วยลดความรุนแรงและงดอัตราการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้
ประเมินอาการผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว
ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว คือ ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ได้แก่
มีไข้ต่ำ ๆ
ไอ
เจ็บคอ
มีน้ำมูก
ไม่รับกลิ่น ไม่รู้รส
ตาแดง
ผื่น
ถ่ายเหลว
หายใจปกติ ไม่เหนื่อย
ไม่มีปอดอักเสบ
สามารถรักษาแบบแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation), หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel), ศูนย์พักคอย (Community Isolation), โรงพยาบาลสนาม, โรงพยาบาลต่าง ๆ
ประเมินอาการผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง
ผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง คือ ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการไม่รุนแรง ได้แก่
อ่อนเพลีย
แน่นหน้าอก
เหนื่อยหอบ
หายใจลำบาก หายใจเร็ว
ไอแล้วเหนื่อย
เวียนศีรษะ
อาเจียน
ปอดอักเสบ
ถ่ายเหลวไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งต่อวัน
อาการแทรกซ้อนจากความเสี่ยงหรือโรคประจำตัวอย่าง อายุมากกว่า 60 ปี โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคปอดอื่น ๆ โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวานที่คุมไม่ได้ ภาวะอ้วนน้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม ตับแข็ง และภูมิคุ้มกันต่ำ
เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล
ประเมินระดับอาการเมื่อเป็นโควิด-19
ประเมินอาการผู้ป่วยกลุ่มสีแดง
ผู้ป่วยกลุ่มสีแดง คือ ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการหนักและรุนแรง ได้แก่
หอบเหนื่อยตลอดเวลา
พูดไม่เป็นประโยค
หายใจแล้วเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก
แน่นหน้าอกตลอดเวลา
ซึม ตอบสนองช้า
ไม่รู้สึกตัว
ปอดบวม
ปอดอักเสบรุนแรง
ออกซิเจนลดลง
เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
เตรียมพร้อมรับการรักษาเมื่อป่วยโควิด-19
โทร 1330, 1668, 1669 เพื่อแจ้งเข้ารับการรักษา โดยให้ข้อมูลและแจ้งอาการอย่างละเอียดที่สุด
แยกตัวเองออกจากผู้อื่นไม่อยู่กับใคร
งดออกจากที่พักหรือเดินทางข้ามจังหวัด
สวมใส่แมสก์ตลอดเวลาและแยกของใช้ส่วนตัว
สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีไข้ให้กินพาราเซตามอลและเช็ดตัวลดไข้
ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ทุกครั้ง โดยเฉพาะหลังเข้าห้องน้ำ
กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทำใจให้สบาย ไม่เครียด
เตรียมตัวให้พร้อมหากต้องไปรักษาที่โรงพยาบาล ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว ของใช้จำเป็น (เช่น ผ้าอนามัยของผู้หญิง) ยาโรคประจำตัว (ถ้ามี) โทรศัพท์มือถือ สายชาร์จ ภาชนะส่วนตัวที่จำเป็น (เช่น จาน ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ กระติกน้ำ) โดยให้เพียงพอกับระยะเวลา 14 วัน
อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยโควิด-19 มีอาการแย่ลงจะต้องอยู่ในความดูแลของบุคลากรทางการแพทย์โดยเร็วที่สุด