กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่สำคัญที่มีมากในอาหารบางประเภทและมีความจำเป็นต่อสุขภาพของเรา ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันสำคัญที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งการช่วยลดการอักเสบ ลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม
อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่รู้จักกันดีก็คือน้ำมันปลาและปลาที่มีไขมันต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ และปลาทูน่า แต่สำหรับบางคนที่อาจไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ ไม่ชอบทานปลา หรือคนที่รับประทานมังสวิรัติ วีแกน ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้ยาก ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องกินอาหารจากพืชที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
6 อาหารจากพืชที่มีโอเมก้า3 กรดไขมันโอเมก้า 3 จากพืช
1. เมล็ดแฟลกซ์
เมล็ดแฟลกซ์ให้ทั้งไฟเบอร์ โปรตีน แมกนีเซียม และแมงกานีสในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีอีกด้วย ซึ่งทั้งเมล็ดแฟลกซ์และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ล้วนมีประโยชน์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิต และยังมีประโยชน์ต่อการช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ
2. วอลนัท
วอลนัทอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพและยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทกรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) ค่อนข้างสูง ซึ่งวอลนัทสามารถช่วยบำรุงสุขภาพสมอง การกินวอลนัทมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้และเพิ่มความจำ มีส่วนในการเพิ่มการเรียนรู้ การพัฒนาการเคลื่อนไหว และลดความวิตกกังวล รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างมีนัยสำคัญ
3. สาหร่าย
สาหร่ายเป็นหนึ่งในอาหารจากพืชไม่กี่ชนิดที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งกรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) ซึ่งสาหร่ายมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการบำรุงสุขภาพ เพราะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาล มีส่วนช่วยควบคุมระดับอินซูลิน และยังส่งผลไปถึงการช่วยควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักได้ด้วย
4. กะหล่ำดาว
นอกจากจะมีวิตามินเค วิตามินซี และไฟเบอร์สูงแล้ว กะหล่ำดาวยังเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีเยี่ยมอีกด้วย และนอกจากกะหล่ำดาว ผักตระกูลกะหล่ำก็อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นกัน รวมถึงยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย การบริโภคผักตระกูลกะหล่ำเพิ่มขึ้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจ
5. เมล็ดเจีย
เมล็ดเจียเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยให้ไฟเบอร์และโปรตีนในปริมาณมาก และนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทกรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) ด้วย เมล็ดเจียสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเมื่อบริโภคเป็นประจำ โดยการช่วยลดระดับ
6. เมล็ดงาขี้ม่อ
เมล็ดงาขี้ม่อนหรืองาขี้ม้อน เป็นแหล่งที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 และการรับประทานงาขี้ม่อนเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ และทำให้ระดับกรดไขมันโอเมก้าในเลือดเพิ่มได้ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทกรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA)
อาหารสุขภาพ จากพืชที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/